QUY TRÌNH SỬA CHỮA VÀ CẢI TẠO NHÀ Ở CHI TIẾT NHẤT

   Tu sửa và cải tạo nhà dân là một phần không thể thiếu đối với việc phát triển đô thị. Nhiều công trình được xây dựng từ nhiều năm về trước với không gian sử dụng chưa được tối ưu, cộng với quá trình xuống cấp theo năm tháng khiến cho chủ nhà cảm thấy bất an và không được thoải mái. Vì vậy giải pháp tối ưu nhất hiện nay đó chính là cần cải tạo lại không gian sống.

Bí quyết cải tạo nhà đẹp để bán | TRƯỜNG THẮNG

 Nguyên nhân dẫn đến nhà xuống cấp, cần phải cải tạo nhà?

 •   Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến công trình xuống cấp bởi ngập nước do quá trình đô thị hóa quá nhanh, các tuyến đường, hẻm chính thường xuyên được nâng cấp,...chính những điều này làm cho ngôi nhà của bạn trở nên chật hẹp, và không được thông thoáng như trước.
 • Hoặc nhà hàng xóm của bạn xây mới nên ảnh hưởng khá nhiều đến nứt tường, thấm, lún,...gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình của nhà bạn rất nhiều.
 • Ngoài ra những công trình được xây dựng trước đây đều là tự phát, dựa vào kinh nghiệm của đội thợ xây không có được sự bố trí tốt, công năng sử dụng cũng không hợp lý, thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, chất lượng công trình không cao làm công trình có nhiều hiện tượng võng, nứt, gây thấm dột hoặc ẩm chân tường gây mốc tường... Những trường hợp này các chủ nhà thường rỡ bỏ và xây trên nền đất cũ.

 Các biện pháp xử lý, khắc phục khi cải tạo nhà

   Thực tế để xây dựng hay cải tạo một căn nhà ở các khu đô thị sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc xây dựng một ngôi nhà mới ở ngoại thành. Giải pháp cải tạo những căn nhà này được một số rất ít người am hiểu về xây dựng lựa chọn bởi vì cách đó thiết kiệm một phần không nhỏ giá trị đầu tư xây dựng ngôi nhà. Nhưng khối lượng có thể tận dụng được ở một ngôi nhà cũ là toàn bộ phần móng, phần tường bao che công trình và sàn các tầng. Nếu khối lượng này xử lý khéo và tận dụng tốt thì có thể tiết kiệm 1/3 giá trị đầu tư cũng như thời gian xây dựng cho một công trình mới.

 • Bước 1: Trước khi cải tạo nhà cần khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình( có thể là nhà kết cấu tường chịu lực, bạn vẫn có thể xử lý tốt và nâng tầng thành công hoặc mở rộng các không gian trong nhà). Nếu chủ nhà có thể cung cấp được bản vẽ nhà cũ thì phương án xử lý khắc phục sẽ được tối ưu hơn.
 • Bước 2: Khi cải tạo nhà cần dựa vào kết cấu hiện tại và đưa ra phương án cải tạo nhằm đưa ra được không gian nhà hợp lý, thuận tiện đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng và thông gió đồng thời phù hợp với hệ kết cấu cũ. Trong bước này ta cũng có thể đưa phương án gia cố một số đơn vị móng nhằm cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực nhằm đạt được những không gian trong nhà như mong muốn cũng như thay đổi hình thức kiến trúc bên ngôi nhà.

Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng rộng đẹp tốn ít chi phí nhất | ROMAN

 • Bước 3: Để cải tạo nhà cần xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần.
 1. Xử lý võng sàn, nứt sàn: Trong quá trình sử dụng chủ nhà thường tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng do đó thường xây tường trực tiếp trên sàn nhà. Theo thời gian sàn nhà sẽ bị võng vì bị một lực lên tập chung theo một đường thẳng giữa sàn nhà gây hiện tượng võng sàn. Để xử lý được lỗi này bạn nên phá vỡ những bức tường xây sai quy định. Để có thể xây tường lên sàn bạn phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.
 2. Xử lý nứt cổ tường trên ban công hoặc sân thượng: Do quá trình sử dụng lâu năm đồng thời khi xử lý xây tường ban công, tường chắn mái ... thợ thi công thường không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược đồng thời không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà do đó khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước tại các vị trí chân tường. Khi nắng lên, nhiệt độ thay đổi lớn, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh mẽ ở vị trí chân tường gây nứt cổ trần.
  Để xử lý hiện tượng này các bạn cần sử dụng xử lý lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao đồng thời xây vát góc trách đọng nước vị trí chân tường giao giữa tường và trần nhà.
 3. Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn, và sàn cũ. Do nhu cầu thay đổi công năng trong nhà, nhiều vị trí cầu thang tường xây nhà phải thay đổi cho hợp lý do đó việc phá bỏ phải cầu thang vá sàn khoang thang cũ, cắt bỏ sàn để tạo khoang thang mới là điều tất nhiên trong một công trình cải tạo, có nhiều biện pháp để xử lý vá sàn, cấy dầm. Phương pháp thi công vẫn hay dùng nhất là phá bỏ một phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới . Tại vị trí đầu mối trước khi đổ bê tông phải đánh giấy giáp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối rồi sau đó đổ một lớp hồ xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau (trước khi đổ bê tông phải dùng nước sạch đánh rửa các vị trí đầu nối , mạch liên kết bê tông cũ và mới). Ở một vài vị trí đưa console các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm console các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm console vào hệ khung nhà cũ. Biện pháp này phải dùng keo bê tông loại đặc chủng.
 4. Chân tường ta có thể dùng biện pháp bóc bỏ tất cả các lớp vừa trát cũ, đục bỏ một phần nhỏ vữa ở 3 hàng mạch vữa liên kết gạch ở vị trí cốt sàn nhà, trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao đồng thời trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao lên cao khoảng 900mm so với cốt sàn nhà (bạn có thể sơn thêm lớp sơn chống thấm ở chân tường).

Đây là những phương pháp trong quá trình cải tạo lại nhà ở, nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Eco Home để nhận được hỗ trợ tư vấn.

Hotline: 0942.38.6886